Học sinh Trường Thực hành Sư phạm đạt Giải Triển vọng trong kỳ thi Khoa học Kỹ thuật Cấp Quốc gia lần thứ 12 - Năm học 2023 - 2024

Đăng lúc: Thứ hai - 01/04/2024 05:59 - Người đăng bài viết: admin
Cuộc thi diễn ra trong 3 ngày (20, 21, 22/3/2024) do Bộ Giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ủy bản nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức. Em Nguyễn Huy Bách và em Nguyễn Bạch Kiến Tường học sinh lớp 11 Chuyên Toán - Trường Thực hành Sư phạm đạt giải Triển vọng Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Cấp quốc gia với Dự án “Các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms)”.
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Cấp Quốc gia lần thứ 12 năm học 2023 - 2024 với 149 Dự án của 74 đơn vị Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học trên toàn quốc. Kết quả Ban tổ chức đã trao 10 giải Nhất, 12 giải Nhì, 23 giải Ba, 27 giải Tư và 22 giải Triển vọng cho các dự án tham gia dự thi.
Em Nguyễn Huy Bách và em Nguyễn Bạch Kiến Tường học sinh lớp 11 Chuyên Toán - Trường Thực hành Sư phạm - Đại học Trà Vinh tham gia dự thi với Dự án “Các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms)” - Lĩnh vực Y sinh do ThS. Nguyễn Thị Phấn - Giáo viên tổ Hóa - Sinh hướng dẫn.
Được biết, ngoài giờ học chính khóa 2 bạn thường xuyên đến phòng thí nghiệm tìm tòi, nghiên cứu, khả năng tự học rất tốt. Chia sẻ về Dự án 2 bạn mong muốn “Làm thế nào để khai thác có hiệu quả giá trị sử dụng của lá đinh lăng cũng như đa dạng hóa sản phẩm từ lá đinh lăng nhằm đưa loại “nhân sâm” quý này phổ biến rộng rãi đến cộng đồng?”. Từ đó, góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ cây đinh lăng, tăng giá trị tiêu dùng của các sản phẩm từ cây đinh lăng trên thị trường, đưa ra qui trình bào chế các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lá đinh lăng như: trà cốm hòa tan, trà túi lọc, siro và kẹo ngậm.
Theo thầy Lê Phong Dũ - Phó Hiệu trưởng THSP: Ngay từ đầu năm học BGH nhà trường đã triển khai Cuộc thi Khoa học kỹ thuật đến toàn thể giáo viên và học sinh, đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa kích thích sự tìm tòi, tự học, tự nghiên cứu ở các em học sinh. Qua đó, các bạn nắm được quy trình nghiên cứu một dự án khoa học. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia viết một bài báo khoa học với hàm lượng khoa học cao.
Với niềm đam mê khoa học, hai bạn Nguyễn Huy Bách và Nguyễn Bạch Kiến Tường thật sự đã truyền cảm hứng nghiên cứu cho các bạn học sinh Thực hành Sư phạm, ngọn lửa đam mê nghiên cứu cháy mãi qua bao thế hệ học sinh. Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật là nơi ươm mầm tài năng cho đất nước - Những nhà Khoa học tương lai.
Sau đây là một số hình ảnh:
Tác giả bài viết: Hữu Khánh