• Tổng lượt truy cập: 19200213

Trường Thực hành Sư phạm tham dự Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách lần thứ XXI” và “Sắc màu tuổi thơ” năm 2017

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/06/2017 08:15 - Người đăng bài viết: admin
Sôi động Hội thi “Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện sách lần thứ XXI năm 2017”
Vào hai ngày 14 và 15/6/2017, tại Hội trường Trung tâm sinh hoạt chính trị thành phố Trà Vinh, học sinh Trường Thực hành Sư phạm và 09 đơn vị huyện thị trong tỉnh đã cùng nhau tranh tài tại Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu kể chuyện sách lần thứ XXI năm 2017 do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức.

Hội thi được chia làm 02 nhóm: nhóm các thí sinh mầm non và nhóm Tiểu học, Trung học cơ sở. Ở mầm non các em tham dự 02 nội dung là Kể chuyện sách và năng khiếu. Cấp Tiểu học và Trung học cơ sở có 05 nội dung là: Giới thiệu đội hình, Giới thiệu sách, Kể chuyện sách, năng khiếu và kiến thức. Các đơn vị đã mang đến hội thi nhiều cảm xúc sâu lắng, chan chứa tình cảm thiêng liêng của thiếu niên, nhi đồng đối với đất nước, Bác Hồ kính yêu, về biển đảo Việt Nam, tình yêu thương gia đình. Điển hình như quyển sách “Búp sen xanh”, câu chuyện “Ba vị thần và bông hoa hiếu thảo”, múa Rô- Băm, Hào khí Việt Nam,…Các đơn vị tham gia hội thi có sự đầu tư chu đáo về nội dung, hình thức biểu diễn, trang phục, đạo cụ…, tạo được không khí thi đua sôi nổi, sinh động, cuốn hút.

Đến với Hội thi năm nay, Trường Thực hành Sư phạm đã chọn chủ đề Tự hào Việt Nam cho phần dự thi của mình.

Với sự dẫn dắt chương trình của em Trần Hoàng Thắng và em Nguyễn Võ Bảo Châu, chương trình dự thi của đội đã được ban tổ chức đánh giá cao. Kết quả Trường Thực hành đã đạt được 01 giải Nhì phần Giới thiệu đội hình và 01 giải Nhì phần thi Năng khiếu;  01 giải Nhất của em Kỳ Duyên với phần kể chuyện “Sơn Tinh- Thủy Tinh”, 01 giải Nhất của em Trương Thanh Ngọc Như với phần thi giới thiệu quyển sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ – Người thầy thuốc anh hùng”. Niềm vui nhân lên khi quyển sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ – Người thầy thuốc anh hùng” được Ban tổ chức trao giải Đặc biệt cho quyển sách Giới thiệu hay nhất về quê hương Trà Vinh. Với kết quả trên, Trường Thực hành Sư phạm được xếp thứ Ba toàn đoàn.
Em Kỳ Duyên tâm sự: “Tham gia hội thi, em thấy rất vui và ý nghĩa. Hội thi giúp em hiểu biết thêm những câu chuyện về đất nước, con người Việt Nam. Em mong muốn hội thi sẽ tiếp tục duy trì để có cơ hội được học hỏi nhiều hơn”. Còn em Trương Thanh Ngọc Như cho biết: “Em rất hào hứng khi tham gia hội thi em được lắng nghe nhiều quyển sách hay. Hội thi là sân chơi trong dịp hè rất ý nghĩa để chúng em vừa bổ sung kiến thức, nâng cao hiểu biết vừa vui chơi, giải trí lành mạnh”.
Sân chơi mỹ thuật ý nghĩa
Cũng nằm trong chuỗi hoạt động hè cho thiếu nhi, Hội thi Sắc màu tuổi thơ cũng thu hút đông đảo học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở từ 9 đơn vị huyện thị và Trường Thực hành Sư phạm tham gia. Say sưa với màu sắc hội họa, trong từng bức tranh, các em đã thể hiện thật thú vị ước mơ tươi đẹp dành cho cuộc sống quanh mình, đó là sự yêu kính thiêng liêng dành cho Bác Hồ; hình ảnh các chú bộ đội đang gìn giữ biển trời Tổ quốc; ngôi trường của em dưới hàng cây xanh bóng mát; quê hương thanh bình với phong cảnh biển trời bao la, làng quê hiền hòa, đồng cỏ xanh ngát; nét tươi mới của Trà Vinh văn minh hiện đại... Những ước mơ trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng, thuần khiết xuất phát từ những tâm hồn non trẻ, ngây thơ, được các em thể hiện sống động qua những nét vẽ tự do, được nhấn nhá bằng nhiều sắc màu vui tươi, rực rỡ. Với trẻ em, sắc màu hội họa luôn là điều thú vị, giúp các em thỏa thích sáng tạo, bày tỏ suy nghĩ, bay bổng trí tưởng tượng với bao hình ảnh mà các em tiếp nhận được từ cuộc sống quanh mình. Tham dự Hội thi Sắc màu tuổi thơ, các em học sinh Trường Thực hành Sư phạm đã mang về 02 giải B, 01 giải Khuyến khích và giải C toàn đoàn.
Đây là hoạt động thường niên được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức, thông qua đó nhằm phát huy phong trào đọc sách, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, yêu quê hương đất nước, học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu, hình thành cho thiếu nhi ý thức trách nhiệm trở thành con ngoan, trò giỏi, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, phát huy tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và biết sẻ chia, giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời giúp nâng cao hoạt động mỹ thuật cho các tâm hồn trong trẻo của các em thiếu nhi, khuyến khích tinh thần chăm chỉ học tập, nâng cao năng khiếu mĩ thuật của các em.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan- Thanh Hồng