Trường Thực hành Sư phạm tổ chức Hội giảng Ngữ văn cấp tỉnh

Đăng lúc: Thứ tư - 31/03/2021 07:21 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, chuẩn bị giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị đổi mới toàn diện cho bộ môn Ngữ văn cấp THPT, trường Thực hành Sư phạm đã tổ chức buổi Hội giảng Ngữ văn cấp tỉnh với chủ đề “Phong trào Thơ mới”.
             Buổi hội giảng được tổ chức vào lúc 14h ngày 25/03/2021 do cô Huỳnh Thị Ngọc Lan – Phó Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ - Ngữ văn thực hiện. Với bài dạy “Đây thôn Vĩ Dạ” thuộc chủ đề “Phong trào Thơ mới”. Buổi hội giảng đã phát huy được tinh thần nghiên cứu bài học theo chương trình GDPT mới.
            Với hơn 50 thầy cô giáo đến từ Hội đồng Bộ môn Ngữ văn cấp THPT tỉnh Trà Vinh và giáo viên Ngữ văn ở các trường THPT về dự cùng với 24 học sinh lớp 11 Chuyên Tiếng Anh – Trường Thực hành Sư phạm, buổi hội giảng thành công rực rỡ. Thực hiện theo tinh thần giáo dục theo định hướng năng lực học sinh, đặc biệt chú trọng vào 4 năng lực NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT, cô Huỳnh Thị Ngọc Lan đã thành công dẫn dắt các em học sinh lĩnh hội, khám phá, tư duy ngôn ngữ với một tác phẩm hay trong nền Văn học Việt Nam – Đây Thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử).
            Chương trình giáo dục phổ thông mới đòi hỏi người giáo viên phải có khả năng phối hợp nhiều kỹ thuật dạy học trong một tiết dạy. Cấu trúc bài dạy sẽ đi từ Hoạt động Khởi động, Hình thành kiến thức mới, Luyện tập, Vận dụng, Tư duy Sáng Tạo. Đặc biệt tiết dạy đã sử dụng phương pháp thảo luận nhóm, thuyết trình kết hợp với kỹ thuật “phòng tranh” đã giúp cho học sinh hoàn toàn hiểu, cảm được nội dung bài học nắm được đặc trưng của phong trào Thơ mới.
Chia sẻ với chúng tôi cô Huỳnh Thị Ngọc Lan cho biết: “ Hoạt động THẤU CẢM là một hoạt động mà tôi rất tâm đắc, hoạt động này giúp học sinh lắng đọng lại toàn bộ nội dung bài học, đi sâu vào tiềm thức khám phá chính mình để từ đó nhận biết cảm nhận thế giới xung quanh, nhận biết cuộc sống này đẹp biết bao, thương biết bao những mảnh đời bất hạnh”. Thầy Nguyễn Văn Hiếu – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hiếu Tử chủ trì buổi họp đánh giá kết luận: Buổi Hội giảng đã thành công tốt đẹp, thực hiện đúng theo tinh thần giáo dục phổ thông mới.
Kết thúc buổi Hội giảng Tiến sĩ Nguyễn Huy Thông – Hiệu trưởng trường Thực hành Sư phạm khẳng định: Việc thực hiện sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học thật sự đạt hiệu quả rất cao trong công tác giảng dạy. Trường Thực hành Sư phạm hoan nghênh chào đón các đơn vị bạn về dự buổi Hội giảng, cùng trao đổi chuyên môn, giúp cho hoạt động giáo dục tỉnh nhà ngày thêm phát triển.
  Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Tác giả bài viết: Hữu Khánh - Thanh Hồng