Tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống ma túy và bạo lực học đường trong trường học

Tuyên truyền  an toàn giao thông, phòng chống ma túy  và bạo lực học đường trong trường học
Sáng ngày 3/10/2016 trong tiết chào cờ đầu tuần, các đồng chí Trung tá Dương Văn Tiến Em, Đại úy Tăng Quốc Tân, Phòng CS phòng chống ma túy, Thượng úy Thạch Sô Ran Thi - Công an thành phố Trà Vinh đã có buổi tuyên truyền báo cáo về tình hình an toàn giao thông, phòng chống ma túy và bạo lực học đường. Buổi sinh hoạt có sự tham dự của ông Nguyễn Minh Tân - Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo và toàn thể giáo viên, học sinh cấp THCS và THPT.
Sau phần nghi thức do lớp 11C điều hành, Thượng úy Thạch Sô Ran Thi đã giúp các em học sinh và giáo viên có cái nhìn khái quát về tình hình an toàn giao thông của cả nước và của tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là các lỗi vi phạm giao thông mà học sinh thường mắc phải như đi hàng hai hàng ba, vừa đi vừa đù nghịch gây cản trở giao thông,  không đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe máy, xe đạp điện, chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe máy.  

 
Trung tá nhắc nhở mỗi học sinh cần phải học luật và nhớ luật giao thông, thực hiện đúng luật an toàn giao thông ngay từ bây giờ. Đồng thời mỗi học sinh cần có ý thức khi tham gia giao thông, khi đi đường cần phải đi về phía bên phải, không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải nhìn trước, nhìn sau, không chạy băng qua đường, không đi xe đạp của người lớn, ngồi xe máy phải đội mủ bảo hiểm, không đá bóng trên đường,...
Các em học sinh còn được tìm hiểu về các loại ma túy, tình hình nghiện ma túy, tác hại của việc nghiện ma túy và giải pháp phòng chống ma túy do Đại úy Tăng Quốc Tân báo cáo.
Đồng chí yêu cầu các em:  Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy;  Không xúi giục người khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác;  Khi phát hiện những cá nhân, tổ chức có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho thầy cô, gia đình và cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lí; Các em cần quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; Không kì thị, xa lánh người cai nghiện; Tìm hiểu về tác hại của ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, cộng đồng để có nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy, từ đó, trong từng trường hợp cụ thể có thể tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy.
Trong khuôn khổ tuyên truyền, các em học sinh được nghe thực trạng và nguyên nhân, tác hại dẫn đến tình trạng bạo lực học đường. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường được nhấn mạnh như: lứa tuổi học sinh dễ bốc đồng và khó tự chủ, thường bị bạn bè kích động, chịu ảnh hưởng mặt trái của sự phát triển công nghệ thông tin (Internet, game online, phim ảnh…) do gia đình chưa có sự quan tâm đúng mức… Những nguyên nhân này là lời lí giải cho tình trạng bạo lực học đường đã và đang diễn ra phổ biến hiện nay. Nói không với bạo lực học đường, là một vấn đề cần thiết trong thực trạng  bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng hiện nay nội dung này do Trung tá Dương Văn Tiến Em trình bày.
Buổi tuyên truyền đã phần nào giúp các em hiểu được những nguyên nhân và hậu quả do vi phạm an toàn giao thông, tệ nạn ma túy, của  bạo lực học đường để từ đó giúp các em điều chỉnh hành vi, cách ứng xử đúng pháp luật, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình theo đúng chuẩn mực đạo đức, lối sống của một người học sinh.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Lan - Thanh Hồng