Tổng kết Thực tập sư phạm 1 lớp Mầm non CA20MN

Tổng kết Thực tập sư phạm 1 lớp Mầm non CA20MN
Ngày 1/4/2022, Trường Thực hành Sư phạm tổ chức Lễ tổng kết Thực tập Sư phạm 1 cho sinh viên lớp Mầm non CA20MN Trường Đại học Trà Vinh, nhằm đánh giá những mặt mạnh và những mặt hạn chế trong công tác tổ chức, rút ra những bài học kinh nghiệm cho đợt thực tập các năm tiếp theo. Tham dự lễ tổng kết có thầy Phạm Hải Đăng- Bí thư Đảng bộ Bộ phận, Phó hiệu trưởng và cô Phạm Thị Trúc Mai, Phó hiệu trưởng, giáo viên hướng dẫn và đông đủ sinh viên thực tập sư phạm.
 
Mục đích của đợt thực tập nhằm giúp cho các em sinh viên tìm hiểu thực tiễn công tác dạy và học ở bậc học mầm non, ứng dụng những điều được học vào thực tế nghề nghiệp. Đồng thời, nâng cao phẩm chất tự tin, chủ động sáng tạo trong công tác rèn luyện nghiệp vụ cho bản thân, phát triển kỹ năng thực hành sư phạm, từ đó, sinh viên được bồi đắp thêm tình yêu nghề.
Trong thời gian 6 tuần (21/02/2022 đến 01/04/2022), các sinh viên thực tập ở 2 nội dung (thực tập giảng dạy và thực tập chủ nhiệm). Mỗi giáo sinh được dự giờ 08 tiết dạy của giáo viên và thực hiện 05 tiết giảng dạy. Ngoài ra, các sinh viên được trải nghiệm công tác quản lý lớp học, tổ chức lớp học, xử lí các tình huống  sư phạm.
 


Trong thời gian thực tập, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, trẻ đến trường không đều và không đầy đủ nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng  thực hành tiết dạy của sinh viên. Cũng trong thời gian này, các sinh viên tham gia tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19 và thủy đậu, tay chân miệng tại trường, chấp hành tốt sự hướng dẫn của giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường trong các hoạt động khác như: tham gia tốt các hoạt động phong trào tại trường, làm đồ dùng, đồ chơi cho các hoạt động tại lớp có tính sáng tạo, tính thẩm mỹ và an toàn cho trẻ,…
Qua thời gian thực tập, các em có khả năng lập được kế hoạch chủ nhiệm, kế hoạch giảng dạy, tổ chức được các hoạt động thực tế trong ngày ở lớp học mầm non.
 

 
Trong công tác chủ nhiệm, nhà trường tổ chức thích ứng linh hoạt đảm bảo sinh viên thực hiện đầy đủ các nội dung thực tập. Các sinh viên được tiếp cận với các hoạt động giáo dục theo chương trình Mầm non mới, giúp các em tiếp thu được nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như tổ chức lớp học.
Tại buổi tổng kết, đại diện phía nhà trường thầy Phạm Hải Đăng, cô Phạm Thị Trúc Mai nhận xét và rút kinh nghiệm về các nội dung thực tập của các em.
Kết quả thực tập của sinh viên được nhà trường đánh giá cao, với 5 sinh viên được xếp loại xuất sắc, 5 sinh viên đạt loại giỏi và 1 sinh viên xếp loại khá.
Chính tình yêu nghề, mến trẻ là động lực to lớn giúp sinh viên vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt đợt thực tập sư phạm trong thời gian qua.
 
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Quế Linh