Hội thảo cấp tỉnh môn Ngữ Văn THCS lần I năm 2019

Trường Thực hành sư phạm tham gia Hội thảo cấp tỉnh môn Ngữ văn THCS lần I – năm 2019 với tham luận “một vài trao đổi về việc rèn kĩ năng viết đoạn nghị luận xã hội cho học sinh theo hướng tiếp cận phát triển năng lực tư duy sáng tạo” do cô Trần Thanh Ngân - Phó tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ - Ngữ Văn báo cáo.
 Hội thảo cấp tỉnh môn Ngữ văn THCS, chủ đề Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá trong dạy học môn Ngữ văn cấp THCS vừa diễn ra sáng ngày 30 tháng 03 năm 2019 tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Điều hành Hội thảo: thầy Lê Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục trung học – Thường xuyên – Dân tộc – Khảo thí, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành, trưởng bộ môn Ngữ văn, ông Lương Quân Dũng – Phó Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Tiểu Cần, nhóm trưởng môn Ngữ văn THCS, ông Huỳnh Đức Trường – Tổ trưởng Tổ chuyên môn Ngữ văn trường THCS Minh Trí, thành viên Tổ nghiệp vụ bộ môn Ngữ văn khối THCS.
Ban Tổ chức đã nhận được sự đóng góp bài tham luận của các cán bộ quản lí, chuyên viên và giáo viên THCS. Các tham luận thật sự có giá trị về mặt thực tiễn, đó là những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình công tác, qua thực tế giảng dạy, đề cập đến những vấn đề như: Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; Rèn luyện kĩ năng cho học sinh; Nâng cao chất lượng giờ đọc hiểu văn bản; Đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá.
Một vài trao đổi về việc rèn kĩ năng viết đoạn nghị luận xã hội cho học sinh theo hướng tiếp cận phát triển năng lực tư duy sáng tạo do cô Trần Thanh Ngân Phó tổ trưởng tổ Ngoại ngữ - Ngữ Văn báo cáo. Tác giả đã làm rõ cơ sở lí thuyết, cấu trúc và quá trình của tư duy sáng tạo, từ đó vận dụng tổ chức dạy học rèn luyện kĩ năng viết đoạn nghị luận xã hội. Tham luận đưa ra thực trạng hạn chế tư duy sáng tạo từ góc nhìn tâm lý học có nguyên nhân từ những rào cản bên trong và rào cản bên ngoài, đề xuất những giải pháp dần tháo bỏ những rào cản này. Tham luận  được thầy cô đại diện đoàn huyện Cầu Kè và Cầu Ngang chia sẻ, đây là vấn đề bức thiết đối với cả học sinh lẫn giáo viên.
Thầy Nguyễn Thanh Phong, đại diện đoàn chủ tọa nhấn mạnh lại tính bức thiết của chủ đề Hội thảo trong bối cảnh giáo dục cả nước đang chuyển dịch theo định hướng mới, định hướng phát triển năng lực, lấy học sinh làm trung tâm. Mục tiêu của Hội thảo mặc dù không kì vọng đặt ra và giải quyết vấn đề có hàm lượng khoa học cao, song rất mong thổi lên ngọn lửa nhiệt tình đối với nghề trong từng giáo viên – một chủ thể trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển dịch lớn lao này.
Thầy Lê Tiến Dũng đánh giá sự đóng góp và tinh thần tự lực sáng tạo của bộ môn Ngữ văn và của tất cả giáo viên, chuyên viên môn Ngữ văn cấp THCS của tỉnh. Thầy khẳng định Hội thảo đã thực hiện được mục tiêu thúc đẩy thái độ nhiệt tình và năng lực chuyên môn của đội ngũ nhà giáo bộ môn Ngữ văn THCS. Thầy đề xuất thư viện trường học nên lưu lại Kỷ yếu hội thảo như một tài liệu quan trọng, hữu ích cho giáo viên, để đưa những kết quả đạt được trong hội thảo đi vào thực tiễn hoạt động dạy và học môn Ngữ văn THCS trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tác giả bài viết: Thanh Nguyên – Thanh Ngân