​Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021

​Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021
​Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 do Bộ Giáo dục và đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại nhà hát Sông Hương, Thành phố Huế trong 03 ngày từ 25-27/03/2021. Cuộc thi lần thứ IX thu hút 141 dự án từ 69 Sở GDĐT với 262 học sinh tham dự; trong đó, cấp THPT có 113 dự án với 210 học sinh; cấp THCS có 28 dự án với 52 học sinh. Các dự án của học sinh tham gia trên 11 lĩnh vực/nhóm lĩnh vực, bao gồm: y sinh và khoa học sức khỏe, khoa học động vật, y học chuyển dịch; kỹ thuật y sinh, khoa học thực vật, vi sinh; năng lượng vật lí, khoa học vật liệu, vật lí và thiên văn; khoa học trái đất và môi trường, kĩ thuật môi trường; robot và máy thông minh, toán học; phần mềm hệ thống, sinh học trên máy tính và sinh – tin…
Đơn vị Sở GDĐT tỉnh Trà Vinh tham gia cuộc thi với 02 dự án thuộc lĩnh vực Kỹ thuật môi trường và Cơ khí. Trong đó, Trường Thực hành Sư phạm vinh dự góp mặt với dự án “Tạo màng BC từ nước dừa khô (Cocos nucifera) và một số ứng dụng” của 02 em học sinh là Trương Huỳnh Thoại lớp 10B và em Lê Thụy Kiều My lớp 11TA, do cô Trương Thị Trúc (giáo viên môn Sinh học) hướng dẫn (Dự án đã đạt giải Nhất cấp tỉnh).
Kết thúc cuộc thi năm nay, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 91 dự án đạt giải tại cuộc thi. Trong đó, có 12 dự án đạt giải Nhất; 19 dự án đạt giải Nhì; 26 dự án đạt giải Ba; 34 dự án đạt giải Tư. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đã chọn 07 dự án để tham tham gia Hội thi Intel ISEF tổ chức tại Mỹ vào tháng 5/2021. Dự án dự thi của học sinh trường Thực hành Sư phạm vinh dự nhận được giấy chứng nhận và bằng khen đạt giải Tư đóng góp vào kết quả 02 giải Tư của đơn vị Sở GDĐT tỉnh Trà Vinh.
Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên khắp cả nước tham gia. Đặc biệt, cuộc thi thu hút được nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án. Cuộc thi khuyến khích học sinh quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống, liên hệ kiến thức học được ở trường phổ thông với thực tế sinh động của thế giới tự nhiên và xã hội. Hoạt động này cũng góp phần tăng cường trao đổi, giao lưu văn hoá, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.
 
Ảnh học sinh và giáo viên tham dự cuộc thi:
 

Tác giả bài viết: Minh Tiến – Trương Thị Trúc