• Tháng hiện tại: 1973736
  • Tổng lượt truy cập: 19274015

Trường Thực hành Sư phạm: Tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp trường 2015

Đăng lúc: Thứ tư - 09/12/2015 01:41 - Người đăng bài viết: admin
Học sinh cấp trung học trường Thực hành Sư phạm tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường với 6 dự án nghiên cứu. Trong đó dự án “ SẢN XUẤT HƯƠNG LIỆU TẠI GIA” đạt giải A chung cuộc.

Vào lúc 7g30 sáng ngày 6/12/2015 tại Giảng đường 3 – ĐHTV đã diễn ra cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học.
Đến với cuộc thi có hiện diện của ông Trần Hoàn Kim – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường Đại học Trà Vinh – Chủ tịch Hội đồng Trường Thực hành Sư phạm, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Vân – Hiệu trưởng Trường Thực hành Sư phạm, Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thúy – Phó Trưởng Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Thạc sĩ Lâm Quang Vinh – Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Nghệ thuật Khmer Nam bộ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Phấn – Phó Trưởng Bộ môn Hóa - Sinh – Khoa Khoa học Cơ bản cùng Ban Giám hiệu trường Thực hành Sư phạm, các thầy cô và các em học sinh.
Trong năm học 2015 - 2016 các em học sinh mang đến cuộc thi 6 Dự án nghiên cứu. Sau phần trình bày của các tác giả Dự án, dựa trên tiêu chí đánh giá, Ban giám khảo trao giải  A cho Dự án “Sản xuất hương liệu từ thiên nhiên tại gia” do hai em Trần Thị Nhật Tiên – Phạm Huỳnh Cường lớp 12B thực hiện dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Huỳnh Thiên Lương, 2 Giải B thuộc về 2 dự án “Chế tạo nhang muỗi từ sả” (của 2 em Nguyễn Hoàng Anh Tuấn 9A, Cao Tuấn Đạt 9B) dưới sự hướng dẫn của Th.s Lý Hoàng Diễm ,và dự án “Học sinh trường Thực hành Sư phạm với nghề làm mặt nạ của người Khmer” (của 2 em Huỳnh Diễm Linh, Huỳnh Linh Yến lớp 11C) dưới sự hướng dẫn của Th.s Trần Thị Thanh Hoa, 1 giải C với dự án “Ngôi trường 3 lợi từ trùn quế”(của 2 em Nguyễn Quốc Vinh, Huỳnh Thị Đức Anh lớp 12A) dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Hồng Thúy.

Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 2 giải Khuyến khích cho 2 dự án “Mô hình trải nghiệm sáng tạo với môn Văn học địa phương” (của 2 em Nguyễn Thị Diễm My, Trầm Ngọc Trân lớp 12C) dưới sự hướng dẫn của Th.s Trần Thanh Ngân, “Sản xuất bột thạch từ lá sâm và ứng dụng chế tạo gel thơm đuổi muỗi”(của 2 em Trương Nhựt Tín, Đặng Thái Nguyên lớp 12B) dưới sự hướng dẫn của Th.s Huỳnh Thiên Lương.
Thay mặt Hội đồng Ban giám khảo Thạc sĩ Lâm Quang Vinh đánh giá cao sự cố gắng, tìm tòi học hỏi ở các em, đặc biệt là ở dự án “Chế tạo nhang muỗi từ sả” của 2 em học sinh lớp 9 (Nguyễn Hoàng Anh Tuấn 9A, Cao Tuấn Đạt 9B), mặc dù chỉ là học sinh cấp THCS nhưng hai em đã có những nghiên cứu khoa học rất thiết thực áp dụng vào thực tiễn đời sống bằng việc chế tạo những nguyên liệu dễ tìm như sả, bột bời lời,… để tạo thành nhang muỗi.

Cuộc thi KHKT được Trường tổ chức nhằm khuyến khích học sinh khối  Trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn; cũng là dịp để các em giao lưu, học hỏi, chia sẻ những ý tưởng, mở ra cơ hội tiếp cận với thế giới khoa học. Đồng thời cũng là những bài học kinh nghiệm trong quá trình  chuẩn bị cho cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào thời gian tới. Hy vọng thông qua cuộc thi này tình yêu dành cho “Khoa học kỹ thuật” của các em học sinh Trường Thực hành Sư phạm sẽ “cháy” mãi và vươn xa hơn xa trong Hội thi cấp tỉnh.
Một số hình ảnh của cuộc thi:
Dự án đạt giải A “Sản xuất hương liệu từ thiên nhiên tại gia”

Dự án “Học sinh trường Thực hành Sư phạm với nghề làm mặt nạ của người Kh’mer”

Dự án “Chế tạo nhang muỗi từ sả”

Dự án “Ngôi trường 3 lợi từ trùn quế”

Học sinh trả lời câu hỏi Ban giám khảo

Giám khảo nhận xét các dự án
 Tổng kết phát thưởng cuộc thi
Tác giả bài viết: Hữu Khánh - Thanh Hồng